(ThanhtraHaTinh) - Ngày 25/6/2026, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kết luận số 85/KL-TT về thanh tra chuyên đề một số cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp trên địa bàn xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh
Thực hiện các Văn bản số 1319/KH-TTCP ngày 07/5/2026, số 1357/TTCP-C.I ngày 08/5/2026, số 1540/TTCP-C.I ngày 26/5/2026 của Thanh tra Chính phủ và các Văn bản số 4077/UBND-TH5 ngày 11/5/2026, số 4861/UBND-TH5 ngày 28/5/2026 của UBND tỉnh về thực hiện thanh tra chuyên đề cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp; Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-TT ngày 11/5/2026 (được điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 229/QĐ-TT ngày 29/5/2026 và Quyết định số 249/QĐ-TT ngày 10/6/2026) về việc thanh tra chuyên đề một số cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp trên địa bàn phường Sông Trí và các xã: Kỳ Anh, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Lạc, Kỳ Hoa, Kỳ Khang, Cẩm Trung, Cẩm Lạc, Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh.
Ngày 25/6/2026, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kết luận về thanh tra chuyên đề đối với 02 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp trên địa bàn xã Cẩm Duệ là Trường Mầm non Cẩm Mỹ cơ sở 2 và Trường Mầm non Cẩm Thạch cơ sở 2.
Căn cứ quy định về công khai kết luận thanh tra theo Luật Thanh tra năm 2025, Thanh tra tỉnh thông báo kết luận thanh tra, theo đó đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế, trách nhiệm và kiến nghị các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp xử lý sau:
1. Hạn chế, tồn tại
- Giai đoạn trước ngày 01/7/2025, UBND các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch (cũ) và UBND huyện Cẩm Xuyên (cũ) chưa thực hiện hiệu quả việc sắp xếp, xử lý tài sản công dẫn đến chưa kịp thời hoàn thành việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.
- Sau khi hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 02 cấp (từ ngày 01/7/2025) UBND xã Cẩm Duệ chưa kịp thời tham mưu triển khai đầy đủ phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt; chưa có các biện pháp quản lý, xử lý tài sản dôi dư hiệu quả, dẫn đến chưa khai thác hết nguồn lực; chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục bàn giao, bố trí sử dụng tạm thời đối với tài sản công và thay đổi mục đích sử dụng đất.
- Chậm tham mưu thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ của các cơ sở nhà, đất để phục vụ công tác quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch và hoàn thiện các thủ tục đất đai theo quy định hiện hành.
2. Kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo
- Giao Sở Tài chính tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc triển khai các phương án xử lý nhà, đất đã được UBND tỉnh phê duyệt; theo dõi, kiểm tra tính khả thi của phương án xử lý nhà, đất dôi dư nhằm hạn chế phương án thiếu cơ sở hoặc không thực hiện được trên thực tế; rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật có liên quan để xử lý đối với cơ sở nhà, đất có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn địa phương khẩn trương thanh lý các tài sản, tổ chức tháo dỡ đối với các cơ sở nhà đất có tài sản gắn liền với đất đã hết khấu hao theo sổ sách kế toán (hoặc không có sổ sách theo dõi tài sản) nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại các công trình hư hỏng, xuống cấp, không còn giá trị sử dụng theo quy định tại Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP ngày 24/6/2026 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.
- Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương điều chỉnh quy hoạch đô thị, nông thôn sau khi thực hiện chuyển giao, chuyển đổi công năng các cơ sở nhà, đất theo đúng quy định; hướng dẫn, cung cấp các thông tin hành chính về quy hoạch, xây dựng liên quan đến cơ sở nhà, đất để cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện việc quản lý, xử lý.
- Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn địa phương rà soát để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai và thực hiện quản lý, sử dụng đất đai bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn địa phương về trình tự, thủ tục, thẩm quyền thu hồi và hủy bỏ các Quyết định giao đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây được UBND tỉnh (hoặc uỷ quyền Sở Nông nghiệp và Môi trường) ban hành nay đất đã điều chuyển về cấp xã quản lý, xử lý để chấm dứt hiệu lực pháp lý đối với các thửa đất, giao đất cho các địa phương quản lý theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.
3. Yêu cầu UBND xã Cẩm Duệ
- Tiếp thu và thực hiện nghiêm túc văn bản hướng dẫn của các sở, ban, ngành chức năng; bảo đảm việc áp dụng Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP ngày 24/6/2026 của Chính phủ được thực hiện đúng đối tượng, đúng trình tự và đúng thẩm quyền pháp luật quy định.
- Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 02 cơ sở nhà, đất.
- Chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bàn giao và tiếp nhận cơ sở nhà, đất, đảm bảo tính pháp lý và chặt chẽ trong công tác quản lý tài sản công.
- Tham mưu phương án khai thác, sử dụng cơ sở nhà, đất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xử lý tài sản đúng pháp luật, kịp thời đưa vào sử dụng, tránh thất thoát, lãng phí.
- Tổ chức rút kinh nghiệm đối với các bộ phận chuyên môn; tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở nhà, đất nhằm bảo đảm sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả. Thường xuyên rà soát, cập nhật đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý tài sản công và cơ sở dữ liệu về nhà, đất.
Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các đơn vị, địa phương liên quan, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, báo cáo kết quả về Thanh tra tỉnh trước ngày 30/7/2026./.